Trường dân lập là gì? Dân lập và công lập trường nào tốt?

Trường dân lập là gì? Dân lập và công lập trường nào tốt hơn

Trường công lập là gì, trường dân lập là gì? Trường dân lập là cơ sở giáo dục phi nhà nước, được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật về giáo dục do tổ chức, cá nhân tự đầu tư, tự quản lý tài chính và tự chịu trách nhiệm về hoạt động giáo dục của mình.Hy vọng những thông tin dưới đây từ Trường THPT Lý Thái Tổ sẽ giúp ích cho các bậc phụ huynh trong việc lựa chọn trường học phù hợp cho con.

Trường dân lập là gì? Dân lập và công lập trường nào tốt hơn
Trường dân lập là gì? Dân lập và công lập trường nào tốt hơn

Khái niệm trường công lập, trường dân lập là gì?

Trường công lập là gì?

Trường công lập là cơ sở giáo dục phi lợi nhuận do nhà nước đầu tư, sở hữu và quản lý thông qua hệ thống giáo dục quốc gia. Các trường này hoạt động dựa trên nguồn ngân sách nhà nước và đóng góp của cộng đồng, nhằm mục đích phổ cập giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực cho đất nước.

 • Nguồn vốn: Hoạt động dựa trên nguồn ngân sách nhà nước, do đó học phí thường thấp hoặc miễn phí.
 • Chủ trương giáo dục: Thực hiện theo chương trình giáo dục quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.
Trường công lập là gì?
Trường công lập là gì?
 • Cơ sở vật chất: Có thể đa dạng, từ cơ sở khang trang, hiện đại đến cơ sở còn thiếu thốn, tùy thuộc vào nguồn lực đầu tư của địa phương.
 • Đội ngũ giáo viên: Gồm giáo viên biên chế và hợp đồng, được đào tạo theo chuẩn chung của ngành giáo dục.
 • Lớp học: Số lượng học sinh mỗi lớp thường nhiều hơn so với trường dân lập.
 • Mức độ quan tâm: Nhìn chung, các trường công lập có sự quan tâm đồng đều đến tất cả học sinh, không phân biệt xuất thân hay điều kiện kinh tế.

Trường dân lập là gì?

Trường dân lập là cơ sở giáo dục phi nhà nước, được thành lập và hoạt động theo quy định của pháp luật về giáo dục do tổ chức, cá nhân tự đầu tư, tự quản lý tài chính và tự chịu trách nhiệm về hoạt động giáo dục của mình.

 • Nguồn vốn: Hoạt động dựa trên nguồn vốn tự đầu tư, không nhận kinh phí trực tiếp từ ngân sách nhà nước.
 • Chủ trương giáo dục: Linh hoạt, đa dạng, có thể tự xây dựng chương trình giáo dục, phương pháp giảng dạy và đánh giá phù hợp với định hướng giáo dục của nhà trường.
 • Phí học: Cao hơn so với trường công lập do chi phí vận hành và đầu tư cao hơn.
 • Cơ sở vật chất: Thường được đầu tư hiện đại, khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập và sinh hoạt của học sinh.
 • Đội ngũ giáo viên: Có thể tuyển dụng giáo viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề dạy học.

Khác biệt cơ bản giữa trường công lập và trường dân lập là gì?

Nguồn vốn:

 • Trường công lập: Hoạt động dựa trên nguồn ngân sách nhà nước, do đó học phí thường thấp hoặc miễn phí.
 • Trường dân lập: Hoạt động dựa trên nguồn vốn tự đầu tư, do đó học phí cao hơn so với trường công lập.

Chương trình giáo dục:

 • Trường công lập: Thực hiện theo chương trình giáo dục quốc gia do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định.
 • Trường dân lập: Có thể tự xây dựng chương trình giáo dục, phương pháp giảng dạy và đánh giá phù hợp với định hướng giáo dục của nhà trường.
Khác biệt cơ bản giữa trường công lập và trường dân lập
Khác biệt cơ bản giữa trường công lập và trường dân lập

Cơ sở vật chất:

 • Trường công lập: Cơ sở vật chất có thể đa dạng, từ cơ sở khang trang, hiện đại đến cơ sở còn thiếu thốn, tùy thuộc vào nguồn lực đầu tư của địa phương.
 • Trường dân lập: Thường được đầu tư hiện đại, khang trang, đáp ứng nhu cầu học tập và sinh hoạt của học sinh.

Đội ngũ giáo viên:

 • Trường công lập: Gồm giáo viên biên chế và hợp đồng, được đào tạo theo chuẩn chung của ngành giáo dục.
 • Trường dân lập: Có thể tuyển dụng giáo viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, tâm huyết với nghề dạy học.

Mức độ quan tâm:

 • Trường công lập: Nhìn chung, các trường công lập có sự quan tâm đồng đều đến tất cả học sinh, không phân biệt xuất thân hay điều kiện kinh tế.
 • Trường dân lập: Có thể có sự quan tâm nhiều hơn đến học sinh có năng lực học tập tốt hoặc gia đình có điều kiện kinh tế khá giả.

Cha mẹ nên cân nhắc kỹ các yếu tố trên để lựa chọn trường học phù hợp cho con. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên quan tâm đến việc giáo dục con tại nhà. Cha mẹ là những người thầy đầu tiên của con, vì vậy hãy dành thời gian để dạy dỗ và định hướng cho con phát triển toàn diện.

Trường công lập hay dân lập tốt hơn?

Việc lựa chọn môi trường học tập phù hợp cho con là một quyết định quan trọng, ảnh hưởng đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi này, vì mỗi mô hình trường học đều có những ưu và nhược điểm riêng.

Trường công lập:

Ưu điểm:

Học phí thấp hoặc miễn phí, chương trình giáo dục quốc gia đảm bảo chất lượng. Ngoài ra, học sinh được học tập trong môi trường học tập đa dạng. Các em đều nhận được sự quan tâm đồng đều.

Nhược điểm:

Cơ sở vật chất có thể thiếu thốn, sĩ số lớp đông. Chương trình học chung nên có thể chưa đáp ứng được nhu cầu học cá nhân.

Trường dân lập:

Ưu điểm:

Chương trình giáo dục linh hoạt, cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giáo viên chất lượng cao. Sỉ số lớp học ít nên các em nhận được sự quan tâm nhiều hơn. Các em được bồi dưỡng năng lực học tập tốt hơn. Một số trường còn mở các lớp năng khiếu.

Nhược điểm:

Học phí cao, chương trình học có thể chưa được Bộ Giáo dục và Đào tạo thẩm định. Các em được quan tâm nhiều, tuy nhiên các em yếu sẽ được kèm nhiều hơn. Điều này tốt tuy nhiên gây ra vấn đề quan tâm đến học sinh không đều.

Trường dân lập
Trường dân lập

Tiêu chí chọn giữa trường công lập và trường dân lập là gì?

Lựa chọn trường học phù hợp cho con là vấn đề đau đầu của cha mẹ. Đặc biệt là giai đoạn THPT, giai đoạn ảnh hưởng trực tiếp đến tương lai trẻ.

Như đã nói ở trên, hiện tại hệ thống giáo dục chia thành 2 dạng đó là trường công lập và dân lập. Nhìn chung, mỗi mô hình đều có những ưu và nhược điểm riêng. Vậy làm sao chọn? Cùng đến với những tiêu chí dưới đây nhé!

Điều kiện kinh tế gia đình:

Trường công lập:

Học phí thấp hoặc miễn phí, phù hợp với gia đình có điều kiện kinh tế hạn hẹp.

Trường dân lập:

Học phí cao hơn so với trường công lập, có thể gây áp lực tài chính cho gia đình.

Dựa trên năng lực và đam mê của trẻ:

Trường công lập:

Môi trường học tập đa dạng, phù hợp với nhiều học sinh có năng lực và sở thích khác nhau.

Trường dân lập:

Chương trình học có thể tập trung vào một số môn học hoặc lĩnh vực nhất định. Điều này phù hợp với học sinh có năng lực và đam mê cụ thể.

Vị trí của trường:

Trường công lập:

Phân bố đều khắp các địa phương, thuận tiện cho việc đưa đón con.

Trường dân lập:

Có thể tập trung ở một số khu vực nhất định, gây khó khăn cho việc đưa đón con.

 Định hướng tương lai của trẻ:

Trường công lập:

Chương trình giáo dục quốc gia đảm bảo chất lượng. Học sinh học tại đây sẽ có đủ nền tảng kiến thức vững vàng. Điều này giúp các em có cơ hội để theo đuổi nhiều ngành nghề sau này.

Trường dân lập:

Chương trình học có thể định hướng theo một số ngành học cụ thể. Chương trình học giúp học sinh có lợi thế ngành khi theo học đại học hoặc cao đẳng.

Tiêu chí chọn giữa trường công lập và trường dân lập là gì?
Tiêu chí chọn giữa trường công lập và trường dân lập là gì?

Trường THPT Lý Thái Tổ – Trường tư thục nổi tiếng với chất lượng dạy và học

Tìm kiếm một môi trường học tập tốt cho con là mong muốn của mọi phụ huynh. Trường THPT Lý Thái Tổ tự hào là một trong những ngôi trường như vậy. Là một trong số những trường tư thục nổi tiếng với chương trình đào tạo chuẩn. Ngoài ra, chúng tôi chú trọng đến cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp giáo dục tiên tiến và đội ngũ giáo viên tâm huyết, giàu kinh nghiệm.

Chương trình đào tạo chuẩn

Áp dụng chương trình giáo dục phổ thông theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Chúng tôi còn kết hợp với chương trình bổ trợ nhằm thúc đẩy phát triển toàn diện cho từng em. Mục tiêu đào tạo chuyên sâu giúp phát hiện và bồi dưỡng năng khiếu cho học sinh. Tại đây, các em sẽ tự tin theo đuổi đam mê và định hướng tương lai.

Ngoài ra, còn có các hoạt động ngoại khóa, giúp các em phát triển kỹ năng mềm. Đi kèm đó là rèn luyện thể chất và tinh thần đoàn kết.

Cơ sở vật chất tiện nghi, hiện đại

Trường trang thiết bị hiện đại, khang trang, rộng rãi,  đầy đủ tiện nghi, đáp ứng nhu cầu học tập và sinh hoạt của học sinh. Phòng học hiện đại: Phòng học được trang bị máy chiếu, bảng thông minh, internet,… tạo môi trường học tập tiện nghi, kích thích hứng thú học tập cho học sinh.

Phương pháp giáo dục chất lượng

Trường dân lập áp dụng phương pháp giảng dạy hiện đại. Tại đây luôn chú trọng phát triển tư duy sáng tạo, khả năng tự học và giải quyết vấn đề cho học sinh.

Sĩ số ít giúp giáo viên dễ kèm cặp từng học sinh, đảm bảo chất lượng giáo dục. Hệ thống đánh giá đa dạng, khách quan, giúp học sinh nhận thức được điểm mạnh, điểm yếu. Từ những đánh giá đó mà giáo viên sẽ có hướng phát triển phù hợp cho từng em.

Đội ngũ giáo viên kinh nghiệm, nhiệt huyết:

Đội ngũ giáo viên giỏi, tâm huyết:

Đội ngũ giáo viên có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm giảng dạy. Họ luôn tâm huyết với nghề, luôn tận tâm dìu dắt học sinh.

Chuyên môn cao:

Giáo viên được thường xuyên bồi dưỡng, cập nhật và áp dụng phương pháp giảng dạy hiện đại, hiệu quả.

Trường THPT Lý Thái Tổ – Trường tư thục nổi tiếng với chất lượng dạy và học
Trường THPT Lý Thái Tổ – Trường tư thục nổi tiếng với chất lượng dạy và học

Tâm huyết với nghề:

Giáo viên luôn quan tâm, động viên, khích lệ học sinh phát triển toàn diện, hướng đến thành công trong tương lai.

Với những tiêu chuẩn trên giúp mang đến cho học sinh môi trường học tập chất lượng. Từ đó giúp các em phát triển toàn diện về mọi mặt trong tương lai.

Kết luận

Bạn đang tìm địa chỉ uy tín, chất lượng để con em theo học? Bạn chưa nắm rõ điểm khác nhau giữa trường công và trường dân lập là gì? Bài viết này hi vọng sẽ mang đến cho bạn cái nhìn tổng quan nhất. Để khách quan hơn, bạn có thể đến trực tiếp Trường THPT Lý Thái Tổ trước khi tin tưởng gửi gắm. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng cho quý phụ huynh.